จะทำอย่างไร เมื่อ..รู้สึกเกลียดงานที่ทำ​

5 สิ่งนี้ช่วยคุณได้

 

1.ฟังเสียงใจตัวเอง

หยุดฟังคำแนะนำที่อยากได้ยิน เพราะคุณแค่อยากได้รับการยืนยันเพื่อสร้างความมั่นใจ ไม่ใช่เพื่อการตัดสินใจเดินหน้าต่อ เส้นบาง ๆ ระหว่างคนที่อยากและกล้าที่จะเลือกออกแบบชีวิตของตัวเอง กับคนใช้อารมณ์ตัดสินใจซึ่งไม่ได้อยากเปลี่ยนแปลงหรือไม่กล้าเอาทะลาย Comfort Zone

 

2. ให้เวลากับตัวเอง

เพลางานลงสักช่วง หากิจกรรมที่เติมเต็มความสุข เคลียร์ความคิดแย่ ๆ เพราะความเครียดความกดดันที่สะสมจนเริ่มเกลียดงาน อาจมีผลกระทบกับอารมณ์และร่างกาย ฮอร์โมนที่เป็นพิษจากความเครียดเหล่านี้ ซึ่งอาจกดทับทำให้ความคิดไม่ไหลลื่นให้ปลดปล่อยศักยภาพดี ๆ ออกมาได้ ส่งผลให้ยิ่งทำงาน ผลงานยิ่งแย่ลง และยิ่งเกลียดงานที่ทำ

 

3. ทบทวนอะไรในงาน

ที่ฉันเกลียดหรือไม่ชอบเป็นไปได้ว่า อาจมีงานบางส่วนที่เราใช้ทักษะที่เราทำได้ดี แต่เราไม่ชอบที่จะทำมัน หรือที่เรียกกันว่า Burnout Skills เมื่อสมองปลอดโปร่งมีสติกับตัวเองพิจารณางานแต่ละส่วน ทักษะแต่ละด้านชอบหรือไม่ชอบทำ

 

4.จินตนาการงานที่อยากทำมันทุกวัน

ถ้าทำที่เดิม อะไรที่เพิ่มเติมปรับเปลี่ยนแล้วจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น มีพลังกลับมาเริ่มรักในงานนี้อีกครั้งบริบท สถานที่ บรรยากาศผู้คน เพื่อนร่วมงานหัวหน้างาน คุณค่าในงานความสนุกในงานที่ทำ

 

5. ตัดสินใจ วางแผนและลงมือทำ

พิจารณาความต้องการและวางแผนทำให้เกิดขึ้นจริงบ่อยครั้งที่โค้ชเจอ คือบางส่วนของงานที่เพิ่มขึ้นใช้ทักษะที่ไม่เคยตระหนักรู้ว่าไม่ชอบทำ เช่น ไม่ชอบคำนวนตัวเลข ติดต่อผู้คน เจรจาต่อรองแค่ปรับบางส่วนออก หรือลดชม.การทำงานเหล่านี้ลง โดยการมอบหมาย โยกย้าย สลับปรับเปลี่ยนก็ลดความกดดันกลับมามีไฟต่อ แต่ถ้า...มันไม่ใช่! ตั้งแต่ตัดสินใจทำงานนี้ ตั้งแต่แรก ลองทบทวนทักษะ ความรู้ บุคลิกภาพคุณค่างาน สถานะความมั่นคงแล้วมองหากลุ่มงาน ( Career Domain)ที่สนใจ สอบถาม สังเกตุทดลองอาชีพใหม่ลงมือวางแผนการเปลี่ยแปลงเส้นทางอาขีพให้ชัดเจนและลงมือทำตามแผนก่อนออกจากงาน

SEARCH​

HERE

“ เติมเต็มให้ชีวิตบรรลุเป้าหมาย และประสบความสำเร็จ ”

389/178 The Seed Mingle Condo, Suan Plu Soi 8, 
Tungmahamek Sathorn, Bangkok 10120

Copyright © 2020 BECOACHRATTN All Rights Reserved.

389/178 The Seed Mingle Condo, Suan Plu Soi 8, Tungmahamek Sathorn,

Bangkok 10120

DESIGN  by​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

ติดต่อทางอีเมล คลิกเลย!

​โทรหาเรา คลิกเลย!